29 C
Ho Chi Minh City
Thứ Ba, 7/02/2023

Buy now

spot_img

App mobile là gì? Tầm quan trọng của mobile trong đời sống và kinh tế

Chắc chắn, ngày nay ai ai cũng đều có ít nhất 1 ứng dụng mobile app trong chiếc điện thoại của mình. Có một số người sở hữu đến hàng trăm loại app mobile thuộc các thể loại khác nhau như thể thao, game, âm nhạc, video, giải trí,….. Nhưng câu hỏi đặt ra là app mobile là gì? Tại vì sao nó lại có sức hút và quan trọng đến vậy.

Để trả lời được câu hỏi trên, các bạn hãy cùng mình đi sâu vào tìm hiểu nhé!

App mobile là gì?

App mobile là gì?

App mobile là một phần mềm điện tử được xây dựng bằng các ngôn ngữ lập trình và hoạt động trên nền tảng thiết bị di động. App mobile còn được gọi là ứng dụng di động, hoặc bạn có thể gọi là app mà thôi.

Cách để bạn sở hữu một app mobile là thông qua các ứng dụng cung cấp app mobile như App Store, CH Play để tải app xuống điện thoại để sử dụng.

2 loại app mobile thường thấy trên thị trường hiện nay

Ngày nay, có 2 loại app mobile thường xuyên được sử dụng và phát triển nhất là:

Native Mobile App

Native mobile app là các loại ứng dụng mà bạn sẽ download nội dung về điện thoại và đăng nhập khi sử dụng.

Đa phần các thể loại game, ứng dụng bạn đang sử dụng sẽ ở dạng Native Mobile App. Đối với những game ở dạng này thì hầu như các âm thanh, hình ảnh và Level của game đã được tải về máy của bạn hoàn toàn.

Từ đó, bạn có thể chơi và sử dụng chúng khi bạn Offline (Không bật mạng) . Nhưng, đối với một số game khác, ứng dụng sẽ cần bạn kết nối với mạng không dây như Wifi, 3g để có thể sử dụng app, lý do chính bởi chúng là game online hoặc các thao tác mua bán cần có Internet để giao dịch.

Facebook chính là một ví dụ điển hình cho dạng Native Mobile App.

Mobile app là gì?

Hybird Mobile App

Trước khi tìm hiểu về Hybrid Mobile App, bạn nên hiểu về web app là gì trước tiên.

Web app là các ứng dụng được viết trên nền tảng website để người dùng có thể sử dụng và hoạt động ngay trên đó. Ví dụ như: các web game ở dạng slither.io hoặc một số trò chơi trên Facebook mà thỉnh thoảng bạn lại được bạn bè mời chơi.

Được gọi là hybrid mobile app, bởi vì nó được kết hợp những điểm đặc trưng của web app và mobile app với nhau. Các Hybrid Mobile App này được viết bằng ngôn ngữ lập trình web như HTML5, Javascript hay CSS3 và sau đó lại được bọc lại bằng một lớp vỏ bọc (container) bên ngoài để trở thành chúng trông như là một Native Mobile App thực thụ.

Một số app bạn thường xuyên sử dụng thật ra là hybrid: Social Loyalty, Instagram Gmail, Evernote, Twitter, v.v…

So sánh sự giống và khác nhau giữa Native và hybrid

Native Mobile App

 • Mô tả: Ứng dụng cài đặt trên các thiết bị smartphone
 • Thiết lập: Phát triển ứng dụng mobile cho hệ điều hành IOS, Android,..
 • Chi phí bảo trì: Tốn kém
 • Cập nhật nội dung: Nội dung cập nhật thường xuyên qua các bản nâng cấp
 • Trải nghiệm người dùng: cực kỳ tốt vì có thể phát triển theo ý muốn của người dùng
 • Tốc độ: Tùy thuộc cách thức mà ứng dụng được viết
 • Khả năng sử dụng: Offline lẫn online
 • Kích thước ứng dụng: Tùy thuộc cách lập trình ứng dụng

Hybrid Mobile App

 • Mô tả: Website được phát triển để hiển thị như một ứng dụng
 • Thiết lập: nội dung là từ website và phát triển container
 • Chi phí bảo trì: Ít tốn kém hơn
 • Cập nhật nội dung:  tuỳ vào website
 • Trải nghiệm người dùng: Tốt, trong một số trường hợp thì không
 • Tốc độ: phụ thuộc vào tốc độ internet
 • Khả năng sử dụng: Online
 • Kích thước ứng dụng: Tùy thuộc cách lập trình (thông thườn là nhẹ hơn Native Mobile App)

Tầm quan trọng của Mobile app trong thời đại 4.0 hiện nay

Phần này chúng ta sẽ đi sâu vào phân tích những ảnh hưởng tích cực của Mobile lên đời sống cũng như các hoạt động kinh tế trong thời đại 4.0 như hiện nay.

Đời sống xã hội

App mobile là gì?

Như các bạn cũng đã biết nhờ có mobile app mà các bạn có thể thực hiện rất nhiều hoạt động thường ngày chỉ ngay trên smartphone của bạn.

Bên cạnh đó, những hoạt động giải trí như xem phim, nghe nhạc và đọc truyện đều trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn chỉ với vài bước lướt tay. Chính vì vậy mà đời sống trở nên nhanh chóng và tiện lợi bao giờ hết.

Nếu trước những năm 2018 thì việc sử dụng mobile có lẽ chỉ diễn ra ở các thành phố lớn mà thôi, nhưng từ đầu năm 2020 này, ngay cả bố mẹ và ông bà tôi cũng đã bắt đầu sử dụng mobile app làm phương tiên cho cuộc sống hằng ngày đấy.

Điều này tôi thấy vui nhất là nhờ có nó mà việc kết nối với người thân, bạn bè đã trở nên dễ dàng hơn, tình cảm cũng trở nên đằm thấm hơn rất nhiều.

Tôi thấy rằng sự xuất hiện của mobile app đã làm thay đổi cuộc sống của con người theo một hướng tích cực hơn.

Kinh tế

Nếu bạn chú ý thì bạn có thể thấy nhờ có app mobile mà doanh nghiệp có thể triển khai rất nhiều hoạt động rất nhau liên quan đến chăm sóc khách hàng, loyalty hoặc theo dõi hành vi của người tiêu dùng.

Chưa dừng lại ở đó, app mobile đã trở thành một sản phẩm có thể đem lại một khối lượng kinh tế rất lớn. Theo như báo cáo của BrandsVietnam thì giá trị thị trường của mobile app đã lên đến 290 tỷ đô, gấp 5 lần so với năm 2014. Như vậy, ta có thể thấy rằng đây là một thị trường rất lớn và cạnh tranh rất khốc liệt.

Cũng chính vào những lợi ích và khả năng của mobile app, một số doanh nghiệp cũng đã bắt đầu xây dựng một số app giúp cải thiện doanh số bán hàng, giảm các thao tác không tạo ra giá trị và để việc quản lý, vận hành trở nên dễ dàng hơn.

Kết bài

Trên đây là những thông tin về mobile app là gì? Chúng tôi mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích được cho bạn hơn trong cuộc sống lẫn công việc.

Nếu có bất kỳ gì thắc mắc về những thông tin trong bài viết, quý đọc giả có thể để lại bình luận bên dưới bài viết và chúng tôi sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất.


Cập nhật thêm nhiều bài viết thú vị và bổ ích hơn cùng Loyalty Hub tại:
Kiến thức
Facebook
Twitter
Youtube

Avatar
Tùng Lê Loyalty
Là một con người luôn cảm thấy thích thú và phấn khích mỗi khi nói về chăm sóc khách hàng. Sứ mệnh của tôi là trở thành một người luôn cung cấp những kiến thức có giá trị và tư vấn chiến lược về chăm sóc khách hàng cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây