33 C
Ho Chi Minh City
Thứ Tư, 1/03/2023

Buy now

spot_img

Mảng kinh doanh điện toán đám mây của Alibaba lần đầu có lãi sau khi bị chính quyền ‘sờ gáy’

Gã “khổng lồ” công nghệ Alibaba của Trung Quốc lần đầu tiên thu được lãi cho mảng kinh doanh điện toán đám mây dù phải chịu áp lực giám sát lớn của chính quyền.

Từ quý III/2020, gã “khổng lồ” công nghệ Alibaba đối mặt với áp lực vô cùng lớn khi các mảng kinh doanh bị giám sát chặt chẽ bởi những cơ quan quản lý nước nhà. Mặc cho các nhà phân tích có nhiều kỳ vọng vào sự thay đổi, cổ phiếu và doanh thu của Alibaba vẫn dừng chân ở mức đáng lo ngại.

Tuy nhiên, mới đây Alibaba đã tung ra báo cáo tổng kết mới cho thấy lợi nhuận đến từ mảng kinh doanh điện toán đám mây đang bắt đầu khởi sắc.

Theo đó, Alibaba báo cáo tỷ lệ lãi EBITA (thu nhập của công ty trước lãi vay, thuế và khấu hao) điều chỉnh đối với mảng kinh doanh điện toán đám mây trong tháng 12 đạt 3 triệu USD.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Alibaba Daniel Zhang từng chia sẻ với hãng tin CNBC trong một cuộc phỏng vấn năm 2018 rằng điện toán đám mây sẽ là “mảng kinh doanh chính” của Alibaba trong tương lai. Do đó, việc kinh doanh có lãi sẽ khiến các nhà đầu tư hào hứng hơn với lĩnh vực điện toán đám mây của Alibaba.

Theo báo cáo, doanh thu điện toán đám mây trong quý tài chính thứ ba của Alibaba đạt khoảng 25 triệu USD, tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù vậy, theo ước tính của StreetAccount, con số này thấp hơn dự kiến 25,8 triệu USD.

“Hoạt động kinh doanh điện toán đám mây của chúng tôi tiếp tục mở rộng vị trí dẫn đầu thị trường. Điều này cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ và phản ánh tiềm năng to lớn của thị trường điện toán đám mây non trẻ tại Trung Quốc cũng như những năm đầu tư của chúng tôi vào công nghệ”, Giám đốc điều hành Alibaba Daniel Zhang cho biết trong một thông cáo báo chí.

Công ty này đạt doanh thu 221,1 tỷ tệ (33,9 tỷ USD), lợi nhuận ròng tăng 52%, đạt 79,4 tỷ tệ (12,29 tỷ USD). Theo South China Morning Post, doanh số ngày độc thân 11/11 của Alibaba tiếp tục phá kỷ lục các năm, đạt 74,1 tỷ USD.

Tổng doanh thu của Alibaba đạt 33,88 tỷ USD trong quý tháng 12, lợi nhuận ròng tăng 52%, đạt 12,29 tỷ USD. Doanh thu thương mại cốt lõi đạt hơn 30 tỷ USD trong quý tài chính thứ ba, tăng 38% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kể từ khi bị giám sát chặt chẽ bởi chính quyền, “gã khổng lồ” thương mại điện tử Trung Quốc cho biết họ đã thành lập “một đội đặc nhiệm” với các lãnh đạo từ các đơn vị kinh doanh liên quan để tiến hành đánh giá nội bộ.

Đồng thời, phía công ty cũng tỏ ra rất thiện chí khi thông báo sẽ tích cực liên lạc với Cơ quan Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường của Trung Quốc để cuộc điều tra chống độc quyền nhanh chóng được kết thúc.

Trước đó, tại Thượng Hải, Jack Ma từng phát biểu rằng hệ thống tài chính ngày nay là di sản từ thời công nghiệp và cần phải được cải tổ hiện đại hơn cho thế hệ tiếp theo. Đáng chú ý, Phó chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn, người được coi là nhân vật lãnh đạo quyền lực thứ hai tại nước này, vừa có những chia sẻ hoàn toàn trái ngược với Jack Ma.

Nhiều người tin rằng, chính phát ngôn của Jack Ma đã đẩy Alibaba cũng như công ty con Ant Group vào những sóng gió với chính quyền. Mặc dù vậy, Jack Ma đề nghị chính phủ “có thể lấy bất cứ thứ gì cần thiết từ Ant”.

Avatar
LoyaltyHubhttps://loyaltyhub.com.vn
Nhằm xây dựng một cộng đồng Loyalty, giúp chia sẻ các kiến thức Loyalty, CDP, xây dựng ứng dụng Loyalty app giúp doanh nghiệp kiểm soát tốt được bài toán chăm sóc khách hàng cũ, bởi 80% doanh thu của doanh nghiệp đến từ 20% khách hàng cũ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây