30 C
Ho Chi Minh City
Thứ Năm, 11/05/2023

Buy now

spot_img

Marketing 7P là gì? Giải mã kỳ quan Marketing-Mix (Phần 2)

Marketing 7P là gì? Chắc hẳn rất nhiều bạn trẻ đã và đang có những câu hỏi tương tự thế này. Vậy thì ngày hôm nay, Loyalty Hub xin dành tặng bài viết này cho các bạn.

Bài viết này Loyalty Hub sẽ tập trung vào Marketing 7P hơn Marketing 4P. Để có thể có được cái nhìn tổng quan nhất về Marketing-Mix, Loyalty Hub đề xuất các bạn nên tìm đọc bài viếtMarketing 4P – Giải mã kỳ quan Marketing-Mix (Phần 1) trước khi đọc bài viết này.

Marketing 7P là gì?

Chắc hẳn, bất kỳ ai đã và đang học tập, làm việc trong khối ngành Marketing nói riêng và kinh tế nói chung đều đã được nghe về Marking 4P và Marketing 7P đều thắc mắc rằng Marketing 7P là gì?

Trước đi sâu vào giải mã Marketing 7P, các bạn hãy nhìn kỹ vào hình bên dưới:

7P Marketing
Marketing 7P đơn giản chỉ là việc kết hợp giữa Marketing 4P và 3 yếu tố mới “Con người, Quy trình, Trải nghiệm thực tế”

Các bạn có nhận ra điều gì không? Đúng vậy, Marketing 7P đơn giản là gồm 4 yếu tố từ Marketing 4P “Product (Sản phẩm), Price (Giá cả), Place (Địa điểm), Promotion (Chiêu thị) cùng 3 yếu tố mới được bổ sung thêm.

People (con người):

Tập trung vào sự phát triển của nhân viên

Yếu tố con người trong marketing 7P là gì? Doanh nghiệp là một tổ chức gồm nhiều con người cùng nhau phấn đấu vì một mục tiêu.

Giám đốc hay các quản lý cấp cao đều là một mô hình quản lý nhằm quản trị và dẫn dắt công ty đạt được mục tiêu đã đề ra. Vậy thì bản chất là con người, là những thực thể giúp doanh nghiệp vận hàng, bao gồm giám đốc hoặc quản lý cấp cao.

Đào tạo những nhân viên Sale giỏi sẽ giúp tăng doanh số bán hàng của doanh nghiệp lên một cách nhanh chóng.

Process (Quy trình):

Tìm ra được quy trình làm việc, sản xuất phù hợp nhất

Hãy thử tưởng tượng nếu quy trình công ty bạn chồng chéo lẫn nhau thì sẽ dẫn đến hậu quả gì?

Nếu quy trình mua hàng của công ty bạn rất nhiều giai đoạn thì khách hàng có đủ kiên nhẫn hay không?

Nếu quy trình sản xuất có xuất hiện những bước thừa và bạn có thể rút ngắn quá trình sản xuất nhưng không giảm chất lượng sản xuất?

Marketing 7P
Một quy trình phù hợp sẽ là tiền đề cho một hậu phương vững chắc

Tất cả những hậu quả này sẽ phải trả giá bằng rất nhiều tiền của doanh nghiệp. Doanh nghiệp bạn có đủ tài chính để chi trả cho những chi phí này không?

Vì vậy, có quy trình thông tin sẽ giúp doanh nghiệp gia tăng được doanh thu bán hàng và giảm chi phí vận hành.

Physical Evidence (Trải nghiệm thực tế):

Sự khác biệt về trải nghiệm mua sắm, chăm sóc sau mua hàng

Trải nghiệm thực tế Marketing 7P là gì? Đối với các sản phẩm dịch vụ thì yếu tố trải nghiệm thực tế rất cần thiết và thực tế.

Người tiêu dùng sẽ không dám đánh đổi để trải nghiệm một dịch vụ mà họ không thể cầm nắm hoặc nhìn thấy tận mắt được, hơn hết đây là một thương hiệu hoàn toàn mới. Đây chính là rào cản về sự tin tưởng giữa người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Để giải quyết vấn đề này thì các doanh nghiệp giải quyết bằng cách:

Marketing 7P có ý nghĩa như thế nào?

Marketing 4P thoạt nhìn, ta có thể thấy tập trung rất nhiều vào môi trường bên ngoài doanh nghiệp để từ đó điều chỉnh và thay đổi cho phù hợp với nhu cầu của khách hàng mục tiêu.

Nhưng đối với Marketing 7P tập trung vào nội bộ doanh nghiệp nhiều hơn. Một số doanh nghiệp thường ít chú trọng vào việc này vì cần phải thử nghiệm, thay đổi lại rất nhiều cho phù hợp với khách hàng và bản thân doanh nghiệp đó.

Cũng giống như đánh trận thời tam quốc vậy. Cho dù bạn hiểu chiến trường (thị trường) hoặc quân địch (công ty đối thủ) thế nào nhưng không có một hậu phương (quy trình) với đầy đủ lương thực hoặc binh lính (Con người) tinh nhuệ thì bạn không thể chiến thắng được chiến trường đó.

Ngược lại, nếu bạn có thành trì vững chắc với binh lính tinh nhuệ và hậu phương vững chắc nhưng bạn không biết rõ quân địch đang sử dụng chiến thuật nào? Có bao nhiêu binh lính,… hoặc không rõ chiến trường là địa hình gì? Đồi núi hay đồng bằng.

Như vậy, ta có thể thấy rằng, dù Marketing 7P hay 4P đều quan trọng và cần thiết cho doanh nghiệp.

——————————————————————————————————

Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Marketing 7P là gì. Từ đó giúp ích nhiều hơn trong quá trình làm marketing 7P cho doanh nghiệp bạn.

Cập nhật thêm nhiều bài viết thú vị và bổ ích hơn cùng Loyalty Hub tại:
Facebook
Twitter
Youtube

Tùng Lê Loyalty
Tùng Lê Loyalty
Là một con người luôn cảm thấy thích thú và phấn khích mỗi khi nói về chăm sóc khách hàng. Sứ mệnh của tôi là trở thành một người luôn cung cấp những kiến thức có giá trị và tư vấn chiến lược về chăm sóc khách hàng cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ.