31 C
Ho Chi Minh City
Thứ Hai, 9/01/2023

Buy now

spot_img

Môi trường Marketing là gì? Những yếu tố nào thuộc môi trường Marketing

Môi trường Marketing là gì

Chắc hẳn các bạn đều đã biết, trong kinh doanh chúng ta có môi trường vĩ mô hoặc môi trường vi mô, có thể là môi trường kinh doanh. Nếu đây là lần đầu bạn nghe đến thuật ngữ Môi trường marketing thì Loyalty Hub sẽ giúp bạn hiểu về thuật ngữ này.

Môi trường Marketing là gì?

Như các bạn cũng đã biết, Môi trường được định nghĩa như sau: “Môi trường là một tập hợp các yếu tố tự nhiên và xã hội bao quanh bên ngoài hoặc bên trong của một hệ thống hoặc một cá thể, sự vật nào đó”. Vậy môi trường marketing là gì?

Từ đây ta rút ra được định nghĩa về Marketing môi trường như sau:

Môi trường marketing là tập hợp các yếu tố nội bộ như nhân viên, khách hàng, cổ đông, đối tác,… và cả những yếu tố bên ngoài như chính trị, xã hội, công nghệ và kinh tế quốc gia,.. Tất cả những yếu tố này tạo nên môi trường Marketing cho từng doanh nghiệp.

Những yếu tố này sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến các quyết định về marketing. Vậy nên, những chủ doanh nghiệp cần nắm rõ và cập nhật thường xuyên thông về các yếu tố ảnh hưởng này nhằm có thể phản ứng kịp thời với thị trường.

Các yếu tố quan trọng mà các nhà marketing cần chú ý trong môi trường Marketing

Không phải yếu tố nào thì doanh nghiệp có thể tham gia kiểm soát và điều chỉnh được. Vì vậy bắt buộc các doanh nghiệp phải thay đổi theo những yếu tố trên.

Để đưa ra được những quyết định hoặc chiến lược marketing tốt thì các marketer cần nhận thức rõ ràng và theo dõi liên tục môi trường Marketing mà mình đang hoạt động.

Môi trường Marketing
Môi trường marketing bao gồm: nội bộ, vi mô và vĩ mô

Theo đó mà môi trường Marketing được tạo thành bởi 3 môi trường khác:

Môi trường nội bộ

Môi trường nội bộ là những yếu tố bên trong của doanh nghiệp và ảnh hưởng trực tiếp đến việc vận hành sản xuất. Những yếu tố này có thể là Logistcs, inventory, quy trình vận hành, chế độ đãi ngộ nhân viên và các chính sách của doanh nghiệp,… đều là những yếu tố ảnh hưởng đến quyết định marketing và mối quan hệ với khách hàng.

Môi trường vi mô

Môi trường vi được hình thành bởi những yếu tố bên ngoài gắn liền với các hoạt động kinh doanh và ảnh hưởng đến việc vận hành của doanh nghiệp như:

  • Khách hàng

Vì mỗi một sản phẩm hoặc chiến dịch marketing đều xoay quanh việc giải quyết các những nhu cầu của khách hàng. Tập trung vào những thứ mà khách hàng cần và muốn.

  • Nhà cung cấp

Đây là đối tác quan trọng trong việc giảm chi phí đầu vào và đảm bảo chất lượng sản phẩm như cam kết với khách hàng. Nếu nhà cung cấp không muốn bán hàng thì chúng ta phải tìm một nhà cung cấp khác với giá thành cao hơn và chất lượng sẽ khác hẳn.

Tin tôi đi, khách hàng bạn sẽ rất mẫn cảm nếu khi chất lượng sản phẩm khác đi đấy. Hoặc là khách hàng thích, hoặc là khách hàng sẽ quay lưng với bạn.

  • Nhà bán lẻ

Nếu bạn là công ty sản xuất thì bạn cần một kênh bán lẻ hoặc phân phối sản phẩm của mình đến với người tiêu dùng cuối cùng.

Nếu có mối quan hệ tốt với những nhà bán lẻ thì họ sẽ quảng bá sản phẩm giùm bạn. Từ đó gia tăng giá trị thương hiệu và đảm bảo được nhu cầu hàng hoá từ thị trường cuối cùng.

  • Cổ đông

Cổ đông là chủ sở hữu của một công ty và hầu hết họ đều có mục tiêu chung là tối đa hoá lợi nhuận ở mức tối đa. Do đó, các hoạt động tiếp thị cần được thực hiện lưu ý đến lợi nhuận cho cổ đông.

Môi trường Marketing là gì
Môi trường vi mô

  • Đối thủ cạnh tranh

Theo dõi đối thủ cạnh tranh để tìm hiểu xem thị trường đang cần điều gì để có thể phản ứng kịp thời nhằm giữ lại thị phần mà doanh nghiệp đang nắm giữ.

Đừng chủ quan, vì sân chơi này không chỉ một mình bạn mà còn nhiều người khác. Hãy tập trung vào doanh nghiệp và chú ý quan sát các đối thủ.

  • Công chúng

Có một ví dụ thực tế thế này:  một doanh nghiệp vì làm điều không đúng với quan điểm về môi trường của một nhóm công chúng mà đã bị nhóm này công kích rất dữ dội. Điều này đã bắt buộc doanh nghiệp đó phải giải thể ngay lập tức.

Môi trường vĩ mô

Doanh nghiệp đều có một số trách nhiệm đối với xã hội mà nó đang hoạt động. Do đó, tất cả các hoạt động tiếp thị phải được kèm theo mục tiêu tăng phúc lợi cho toàn xã hội.

Môi trường vĩ mô là bao gồm tất cả những yếu tố tồn tại bên ngoài tổ chức và không thể kiểm soát được. Những yếu tố này chủ yếu bao gồm:

  • Chính trị và luật pháp

Các chính sách hoặc quy định mới được công bố bởi các nhà chức trách địa phương thì bắt buộc các doanh nghiệp phải tuân theo. Vì vậy mà các doanh nghiệp cần theo dõi và nắm rõ các quy định và chính sách mới này nhằm được ra những chiến dịch marketing không vi phạm pháp luật

Môi trường Marketing
Môi trường vĩ mô

  • Kinh tế

Mỗi một doanh nghiệp đều đang nằm trong nền kinh tế của từng môi trường khác nhau. Và đều phải chịu chung những áp lực hoặc ảnh hưởng đến từ tình hình của thị trường như thị trường gặp khủng hoảng hoặc thị trường mở rộng nhanh chóng.

  • Công nghệ

Với sự phát triển công nghệ sẽ giúp bạn giải quyết được nhiều vấn đề khác nhau của doanh nghiệp.

Ví dụ là công nghệ nhận diện vân tay giúp người dùng tiết kiệm thời gian trong việc mở khoá điện thoại hơn.

Việc phát triển công nghệ cần phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố khác như giáo dục, máy móc, tiền bạc của một tổ chức hoặc một quốc gia.

  • Xã hội

Nhóm khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp cũng là một xã hội thu nhỏ, vì vậy làm điều không đúng với quan điểm, tính cách hoặc văn hoá của nhóm xã hội nhỏ hoặc xã hội lớn (dân chúng địa phương) thì có thể đưa doanh nghiệp đến với bờ vực đóng cửa nhanh nhất có thể.


Cập nhật thêm nhiều bài viết thú vị và bổ ích hơn cùng Loyalty Hub tại:
Facebook
Twitter
Youtube

Avatar
Tùng Lê Loyalty
Là một con người luôn cảm thấy thích thú và phấn khích mỗi khi nói về chăm sóc khách hàng. Sứ mệnh của tôi là trở thành một người luôn cung cấp những kiến thức có giá trị và tư vấn chiến lược về chăm sóc khách hàng cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây