25 C
Ho Chi Minh City
Thứ Tư, 8/02/2023

Buy now

spot_img

8 cách giúp bạn Quản lý dòng tiền doanh nghiệp hiệu quả

Từ doanh nghiệp nhỏ cho đến doanh nghiệp lớn, quản lý dòng tiền doanh nghiệp là yếu tố cần thiết để vận hành hoạt động kinh doanh. Với một dòng tiền lành mạnh, bạn có thể trả nợ đúng hạn, duy trì, mở rộng thương hiệu. Nếu không quản lý, chỉ cần sơ sẩy một vài bước có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tài chính. 

Vậy nên trong bài viết dưới đây, bạn sẽ hiểu về quản lý dòng tiền doanh nghiệp và chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn 8 chiến lược quản lý giúp bạn lật ngược tình thế.

Quản lý dòng tiền doanh nghiệp cụ thể là gì?

Quản lý dòng tiền doanh nghiệp là tập hợp các phương pháp, chiến lược giúp bạn theo dõi, phân tích và cải thiện tài chính của doanh nghiệp mình. Mục tiêu của quản lý dòng tiền là đưa bạn vào dòng tiền “xanh”, còn được gọi là dòng tiền tích cực, nơi bạn có thể kiếm được nhiều tiền hơn.

Quản lý dòng tiền doanh nghiệp là gì?

Trong ngạn ngữ kinh doanh có câu:”Cash is king”, đúng vậy, quản lý dòng tiền là điều quan trọng nếu bạn muốn duy trì hoạt động kinh doanh của mình. Thêm vào đó, quản lý dòng tiền đúng cách có thể giúp bạn dự đoán và lập kế hoạch cho những khoản thiếu hụt và thặng dư tiền mặt.

Để quản lý dòng tiền tốt cần cân bằng ba yếu tố: Khoản phải thu (khoản bạn nợ khách hàng), khoản phải trả (khoản bạn nợ nhà cung cấp) và khoản thiếu hụt (số tiền nợ vượt quá số tiền đang có).

8 cách giúp bạn quản lý dòng tiền doanh nghiệp hiệu quả

Xác định bạn cần bao nhiêu để hòa vốn

Trước khi bạn có thể tích lũy dòng tiền dương, hãy lên kế hoạch khả năng mình có thể kiếm được bao nhiêu để hòa vốn đơn giản nhất. Nếu bạn vượt quá điểm hòa vốn nghĩa là bạn đã đi đúng hướng, khi liên tục bị tuột khỏi điểm hòa vốn hãy tìm ra vấn đề và giải quyết ngay.

Điểm hòa vốn trong quản lý dòng tiền doanh nghiệp

Luôn dự trữ tiền mặt khẩn cấp

Cũng giống như cách mà mọi người nên có quỹ khẩn cấp, doanh nghiệp nên luôn dự trữ tiền mặt khẩn cấp. Điều này cho phép bạn linh hoạt và xử lý kịp thời trong thời kỳ kinh tế suy thoái. Nguyên tắc chung chính là phải có đủ tiền để trang trải chi phí ít nhất từ ​​ba đến sáu tháng.

Thiết lập thời hạn và điều khoản hóa đơn

Doanh nghiệp phải thiết lập các điều khoản thanh toán rõ ràng bằng văn bản cụ thể trước khi làm việc với khách hàng hoặc nhà cung cấp mới. Đảm bảo sắp xếp thời điểm dự kiến ​​thanh toán cho các hóa đơn, cho dù đó là ngay sau khi lập hóa đơn hoặc trong vòng 15, 30, 60 ngày.

Khuyến khích khách hàng thanh toán sớm nhất

Hãy đề xuất các ưu đãi, chiết khấu đặc biệt dành cho những khách hàng thanh toán trước. Thuyết phục họ cọc càng nhiều ưu đãi càng lớn.

Ưu tiên dòng tiền hơn lợi nhuận

Ưu tiên dòng tiền hơn lợi nhuận trong quản lý dòng tiền doanh nghiệp

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng bí quyết để thành công trong kinh doanh là lợi nhuận. Nhưng trên thực tế, quan trọng nhất vẫn là cách bạn quản lý dòng tiền doanh nghiệp của mình. Luôn kiểm tra thu nhập so với điểm hòa vốn. Nếu bạn đang kiếm được nhiều hơn số tiền mong đợi nhưng vẫn cảm thấy eo hẹp, có thể bạn đang gặp vấn đề với các khoản phải trả, khoản phải thu hoặc khoản thiếu hụt.

Sắp xếp nhân viên hỗ trợ quản lý dòng tiền doanh nghiệp

Theo dõi dòng tiền của bạn là một phần quan trọng khi vận hành doanh nghiệp, nhưng đó không phải là điều duy nhất bạn nên tập trung vào. Hãy nhờ nhân viên mà bạn tin tưởng (hoặc kế toán của bạn) đảm nhận việc giám sát dòng tiền. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn luôn cập nhật và theo sát các con số, đặc biệt nếu đang vượt hoặc dưới mức điểm hòa vốn.

Triển khai bán hàng với chương trình khuyến mãi

Khuyến mãi là phương pháp chính nhằm thúc đẩy doanh số bán hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả. Bạn có thể tổ chức một cuộc thi, khuyến mãi đặc biệt cho khách hàng trung thành, hoặc quảng bá rộng rãi thông qua mạng xã hội.

Bán hàng trong quản lý dòng tiền doanh nghiệp

Nếu lượng khách hàng tăng đến mức bạn không đáp ứng kịp thời, hãy giảm giá cho những khách hàng sẵn sàng chờ đợi. Điều này không chỉ giúp bạn có thời gian sắp xếp công việc mà còn đảm bảo rằng bạn sẽ có một dòng tiền ổn định trong những tháng tới. Đồng thời giúp giải phóng hàng tồn kho.

Cắt giảm chi phí

Mặc dù việc kiếm nhiều tiền được ưu tiên nhất trong chiến lược quản lý dòng tiền doanh nghiệp, nhưng việc cắt giảm chi phí có thể đạt được kết quả tương tự theo một cách khác.

Hãy thử thương lượng gia hạn nếu như có khoản thanh toán sắp tới. Trì hoãn càng lâu càng tốt, thậm chí chỉ vài ngày hoặc vài tuần. Nếu bạn không đủ chi phí thuê nhân viên full-time, hãy thuê nhân viên part-time để lấp đầy khoảng trống nhân sự của bạn. Nếu bạn có thiết bị không sử dụng, hãy cắt giảm chi phí lưu trữ bằng cách thuê hoặc cho thuê thiết bị. Tìm các cách khác để tăng tỷ suất lợi nhuận của bạn, các nhà cung cấp rẻ hơn và giá cao hơn đều là những nơi tốt để bắt đầu.

Kết luận

Những cách quản lý dòng tiền doanh nghiệp chúng tôi đề cập trên phù hợp với từng loại hình kinh doanh khác nhau, vì vậy hãy chọn chiến lược phù hợp nhất với thương hiệu của bạn. Và hãy kết hợp nhiều cách khác nhau, bất cứ điều gì cần thiết để tăng tốc dòng tiền của bạn. Cám ơn bạn đã đọc bài viết. Chúc bạn thành công.

Theo dõi Fanpage và Youtube của cộng đồng Loyalty Hub để cập nhật những kiến thức mới nhất về Marketing.

Avatar
Linh Lê
Là một người có niềm đam mê cháy bỏng với lĩnh vực Marketing. Luôn không ngừng trau dồi và cập nhật nhanh chóng sự thay đổi của thị trường cũng như tất tần tật về Marketing.

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Mạng xã hội

481,231Thành viênThích
25,186Người theo dõiTheo dõi
237,532Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
- Advertisement -spot_imgspot_imgspot_imgspot_img

Có thể bạn quan tâm