28 C
Ho Chi Minh City
Thứ Bảy, 24/09/2022

Buy now

spot_img

Thanh toán trực tuyến là gì? Sự phát triển của hình thức này tại Việt Nam

Thanh toán trực tuyến là hình thức đang rất được phổ biến hiện nay. Vậy định nghĩa, sự phát triển và ưu điểm của hình thức này tại Việt Nam là gì? Cùng Loyalty tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

Thanh toán trực tuyến là gì?

Thanh toán trực tuyến (thanh toán online) là dịch vụ thanh toán dựa trên các thiết bị điện tử có kết nối với đường truyền Internet và được lưu trữ thông tin sau khi giao dịch. Để thực hiện giao dịch thanh toán, người dùng cần một tài khoản liên kết với tài khoản ngân hàng.

thanh toán trực tuyến

Các hình thức thanh toán trực tuyến là:

  • Thanh toán qua thẻ
  • Thanh toán qua ví điện tử (Momo, Zalo Pay, Vimo, AirPay,..)
  • Thanh toán qua séc (chi phiếu trực tuyến)
  • Thanh toán qua điện thoại
  • Chuyển khoản ngân hàng

Tham khảo thêm: Thanh toán trên facebook

Sự phát triển của dịch vụ thanh toán trực tuyến tại Việt Nam

Từ những giai đoạn đầu

Hình thức này ra đời trong sự bùng nổ của Internet và công nghệ năm 2008 tại Việt Nam. Loại thanh toán đầu tiên là thanh toán qua ví điện tử. Ngày nay nhiều doanh nghiệp đang áp dụng dịch vụ này vào mô hình kinh doanh của họ. 

Năm 2015, Các loại thẻ như MarterCard, VISA, American Express, Union Pay (Trung Quốc), Diners Club/Discover (Mỹ) cho ra 2 dòng thẻ Credit Card (Thẻ tín dụng) và Debit Card (Thẻ ghi nợ) cho phép rút tiền mặt tại ATM và thanh toán trực tuyến khi giao dịch hàng hóa.

Từ 06/2016, Việt Nam đã phát hành trên 106 triệu thẻ ngân hàng (90,66% là thẻ ghi nợ, 3,53% là thẻ tín dụng và 5,81% là thẻ trả trước). Có 6 tổ chức được thực hiện giao dịch trực tuyến là Banknetvn, VNPay, M Service, BankPay, Vietnam Online, VietUnion và 38 ngân hàng thương mại.

Đến năm 2017, các ngân hàng đã có chuyển sang thanh toán các hóa đơn trực tuyến (điện, nước, bảo hiểm, y tế, máy bay, hàng hóa,..). Internet Banking và Mobile Banking cũng được sử dụng rộng rãi trong giai đoạn này.

Đến bùng nổ thanh toán trực tuyến năm 2021

2021 là năm bùng nổ của hình thức này trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Người dân hạn chế ra đường và tránh tiếp xúc giúp cho ngành công nghệ phát triển. Người tiêu dùng đang ưu tiên các hình thức như quét mã QR. 

Đến 57% người dùng có trên 3 phương thức thanh toán điên tử như MoMo, Zalo Pay, Shopee Pay, Moca, AirPay,.. 85% sử dụng một phương thức và trên 70% người dùng thanh toán 1 lần/tuần (Theo khảo sát của Visa).

Ưu điểm của thanh toán trực tuyến

Có lợi cho người tiêu dùng

Thanh toán trực tuyến có lợi cho người dùng vì tính linh hoạt, riêng biệt và bảo mật. Chỉ cần một số thông tin như tên tài khoản, địa chỉ, phương thức thanh toán là có thể thực hiện được giao dịch. Người tiêu dùng dễ dàng kiểm tra lại các thông tin giao dịch cần thiết. Đối chiếu giao dịch để xác minh nguồn gốc. Tất cả đều được hoàn thành chỉ sau một vài thao tác đơn giản.

thanh-toan-truc-tuyen

Có lợi cho doanh nghiệp

Hình thức này giúp lưu trữ thông tin khách hàng, giảm áp lực công việc, rủi ro và tiết kiệm chi phí. Hơn hết khi mọi giao dịch tự động doanh nghiệp giảm được thủ tục giấy tờ và bưu chính viễn thông. Các dịch vụ chăm sóc khách hàng trở nên chuyên nghiệp tăng tỷ lệ khách hàng quay lại.

Tiềm năng phát triển

Thanh toán trên nền tảng online đều có lợi cho cả người tiêu dùng và doanh nghiệp. 

Về cung, trong quý 1 và 2 năm 2021, doanh thu của tập đoàn Viettel tăng 6.8% so với cùng kỳ. Dự báo sắp tới, sẽ có 580 triệu thuê bao di động 5G vào cuối năm 2021. 

Về cầu, Việt Nam là nằm trong top 10 quốc gia sử dụng điện thoại nhiều nhất thế giới. Có đến 70% người đến độ tuổi trưởng thành có liên kết với tài khoản ngân hàng. Vì vậy, cơ hội cho ngành công nghệ cũng như giao dịch trực tuyến sẽ phát triển trong thời gian sắp tới.

Tổng kết

Thanh toán trực tuyến dự báo sẽ tiếp tục phát triển tại Việt Nam xét về cả cung và cầu. Hình thức này sẽ giúp việc trao đổi hàng hóa của cá nhân và doanh nghiệp trở nên thuận tiện và nhanh chóng hơn.


Cập nhật thêm nhiều bài viết thú vị và bổ ích hơn cùng Loyalty Hub tại:
Kiến thức
Facebook
Twitter
Youtube

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây