27 C
Ho Chi Minh City
Thứ Hai, 28/11/2022

Buy now

spot_img

Truyền thông Marketing là gì? Chiến lược truyền thông Marketing là gì?

Truyền thông Marketing là gì? Thế nào là một chiến lược truyền thông Marketing?

Bạn có muốn gia tăng thêm tỷ lệ ra quyết Marketing chính xác không? Nếu không thì đừng đọc bài viết này. Vì nó chỉ dành riêng cho những người thật sự mong muốn đạt được điều đó.

Truyền thông Marketing là gì?

Truyền thông Marketing có thể được hiểu rõ nhất bằng cách đánh giá bản chất của hai yếu tố cấu thành của nó – truyền thông và Marketing.

Giờ hãy đi vào phân tích 2 yếu tố này nhé,

Truyền thông là một quá trình truyền tải một thông tin nào đó đến một cá nhân hoặc một tập thế. Chúng xuất hiện thông qua nhiều hình thức khác nhau như cử chỉ, lời nói, văn bản hoặc hình ảnh,… Từ đó, đạt được mục tiêu là cả hai bên đều hiểu rõ thông tin đã truyền đạt.

Marketing là một chuỗi các hành động, chiến lược nhằm quản lý và vận hành thị trường phát triển tối đa. Mà những cá thể tham gia vào thị trường có thể đạt được những thứ mình muốn và cần thông qua việc trao đổi, mua bán hoặc tạo ra.

Vậy bạn đã hiểu được “Truyền thông Marketing là gì” chưa nào?

Truyền thông Marketing là một quá trình truyền tải thông tin về một chiến dịch (ưu đãi, thông tin sản phẩm mới,..) của doanh nghiệp đến người tiêu dùng đang tham gia vào thị trường. Khi đó người dùng sẽ thực hiện một số hành động mà doanh nghiệp mong muốn như điền form, mua hàng hoặc để lại thông tin tư vấn.

Thế nào là một chiến lược truyền thông Marketing?

Chiến lược truyền thông Marketing được xác định là toàn bộ những hoạt động, chiến dịch mà doanh nghiệp bạn sẽ làm cho một sản phẩm đến với thị trường mục tiêu. Bao gồm những hoạt động có trả phí đến PR.

Truyền thông Marketing
Thế nào là một chiến lược truyền thông Marketing

Bất kỳ một chiến lược truyền thông nào cũng đều phải tuân thủ theo 3 hướng dẫn sau:

  1. Sự gắn kết thương hiệu: Những hoạt động truyền thông Marketing nên gắn liền với giá trị thương hiệu. Sẽ ra sao nếu sản phẩm của bạn đưa ra những giá trị không nằm trong giá trị của thương hiệu. Ví dụ bạn bán đồng hồ cao cấp nhưng bạn không nhờ những KOLs hoặc tờ báo cao cấp về thời trang mà lại đi nhờ các trang báo về tội phạm hoặc giáo dục.
  2. Sự gắn kết người tiêu dùng: Thực hiện theo quy tắc lâu đời nhất trong tiếp thị – “hãy ở nơi khách hàng của bạn đang ở”. Nếu đối tượng mà bạn muốn truyền thông đến là những bạn trẻ từ 18-25 tuổi thì tốt nhất bạn nên Marketing trên các mạng xã hội. Không những vậy ngôn từ và hình ảnh cũng phải gắn kết với người tiêu dùng.
  3. Điều chỉnh ngân sách: Hãy chọn một kênh truyền thông phù hợp với ngân sách của doanh nghiệp. Nếu đưa giao 1 đồng nhưng chi phí cho truyền thông Marketing là 5 đồng thì chắc chắn là không được rồi.

Cách xây dựng một chiến lược truyền thông hiệu quả cao nhất

Phần này chúng tôi sẽ chỉ ra những bước cách xây dựng chứ không đi sâu vào phân tích rõ ở từng bước. Vì vậy các bạn có thể đón đọc những bài viết liên quan tại Loyalty Hub.

Truyền thông Marketing
6 bước đơn giản để có một chiến lược truyền thông Marketing xuất sắc nhất

Bước 1: Hiểu được người tiêu dùng mục tiêu

Đối tượng mà truyền thông Marketing hướng đến là người tiêu dùng. Nếu không hiểu được những thông tin như:

  • Thói quen mua sắm
  • Các yếu tố ảnh hưởng đến việc đưa ra quyết định
  • Chân dung người tiêu dùng
  • Quy trình mua sắm ra sao

Thì chắc chắn những chiến dịch truyền thông Marketing của bạn sẽ không đi đến được với người tiêu dùng. Hơn nữa là không đạt được hiệu quả về việc người tiêu dùng không thực hiện một hành động nào cả.

Bước 2: Xác định được USP của sản phẩm

Bước tiếp theo là đưa ra những tính năng ưu việt của sản phẩm.

Vì sao phải làm vậy? Khi mà có quá nhiều sản phẩm trên thị trường cùng giải quyết 1 vấn đề nào đó. Những ưu việt riêng biệt của sản phẩm sẽ là thứ lôi kéo người dùng đến với doanh nghiệp.

Bước 3: Kế hoạch sử dụng Truyền thông Marketing Mix

Bạn sẽ thực hiện đẩy mạnh chiến dịch Truyền thông Marketing của mình thông qua 1 kênh hay nhiều kênh?

Và những kênh đó sẽ được thực hiện thế nào?

Nếu xác định sẽ sử dụng hơn 1 kênh thì bạn nên cân nhắc xây dựng một bản Truyền thông Marketing Mix.

Bước 4: Xác định các yếu tố giúp gắn liền với thương hiệu

Doanh nghiệp cần xác định rõ được những hành động phù hợp và gắn liền với giá trị của thương hiệu.

Với điều này, không chỉ là sản phẩm mà thương hiệu cũng được in sâu hơn trong lòng người tiêu dùng. Gắn liền đúng với giá trị thương hiệu sẽ càng khẳng định vị thế và chỗ đứng của doanh nghiệp trên thị trường.

Bước 5: Đưa ra những con số đo lường kết quả

Đo lường được kết quả sẽ giúp doanh nghiệp xác định được mức độ thành công của chiến lược. Một bảng số đo lường hiệu quả sẽ đưa cho doanh nghiệp thêm những quyết định đúng và chính xác hơn.

Bước 6: Let’s do it

Hãy thực hiện ngay thôi nào.


Cập nhật thêm nhiều bài viết thú vị và bổ ích hơn cùng Loyalty Hub tại:
Facebook
Twitter
Youtube

Avatar
Tùng Lê Loyalty
Là một con người luôn cảm thấy thích thú và phấn khích mỗi khi nói về chăm sóc khách hàng. Sứ mệnh của tôi là trở thành một người luôn cung cấp những kiến thức có giá trị và tư vấn chiến lược về chăm sóc khách hàng cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây