25 C
Ho Chi Minh City
Thứ Ba, 31/01/2023

Buy now

spot_img

Ví dụ về chức năng của Marketing đối với doanh nghiệp

Ai cũng hiểu tầm quan trọng của Marketing trong thời đại hiện nay. Vậy Marketing có chức năng gì? Ví dụ về chức năng của Marketing đối với doanh nghiệp?

Marketing là gì?

Marketing là các hoạt động quảng cáo, phân phối sản phẩm đến khách hàng hoặc các doanh nghiệp khác. Thực hiện Marketing nhằm thúc đẩy doanh thu của doanh nghiệp và để mọi người biết đến thương hiệu, sản phẩm của mình.

marketing là gì? Ví dụ về chức năng của marketing

Ví dụ về chức năng của Marketing đối với doanh nghiệp

Thu thập và phân tích thông tin khách hàng

Một trong những chức năng chính của Marketing đó là tiến hành nghiên cứu đối tượng mục tiêu. Phân tích xu hướng tiêu dùng và đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Vi dụ: Đến mùa đông các cửa hàng thời trang thường tập trung thiết kế trang phục đông với chất liệu ấm áp. Vừa có độ giữ ấm cao vừa thời trang, cập nhật xu hướng để thực hiện chiến dịch Marketing. Đáp ứng nhu cầu hiện tại của khách hàng và mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Định giá sản phẩm

Marketing sẽ cung cấp thông tin về quá trình định giá sản phẩm. Nghệ thuật định giá rất quan trọng, phải đề xuất một mức giá không quá cao nhưng vẫn mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. Giá cả ảnh hưởng bởi các yếu tố như chi phí giao hàng, nhân công, chi phí sản xuất, chi phí nguyên vật liệu,…

Ví dụ: Chỉ cần nhìn vào sự chênh lệch giá giữa nhãn hàng thời trang Hermes và Old Navy. Chênh lệch vài nghìn đô không chỉ phụ thuộc vào chi phí sản xuất và kiểm soát chất lượng.

Phát triển sản phẩm và thiết kế bao bì

ví dụ về chức năng của marketing

Bô phận Marketing sẽ nghiên cứu thị trường, tìm hiểu những thứ đang được ưa chuộng. Sau đó xây dựng, điều chỉnh và phát triển sản phẩm dựa trên nhu cầu thị trường.

Bao bì cũng là một yếu tố quan trọng. Một số khách hàng quyết định mua sản phẩm chỉ vì bao bì bắt mẳt. Tiến hành tìm hiểu kiểu dáng, chất liệu nào được khách hàng thích nhất.

Ví dụ: Khách hàng hiện nay rất xem trọng việc bảo vệ môi trường. Họ không thích những bao bì làm từ nhựa gây ô nhiễm. Đối với nhóm khách hàng này doanh nghiệp thiết kế bao bì được làm từ thiên nhiên, dễ phân hủy sẽ lấy được lòng khách hàng.

Vận chuyển, phân phối sản phẩm

Một chức năng khác của Marketing là vận chuyển hàng hóa. Tìm cách vận chuyển hàng hóa đến tay người tiêu dùng nhanh chóng. Làm việc với các đại lý phân phối cung cấp đủ hàng hóa cho một ngày. Nghiên cứu phương thức vận chuyển và lưu trữ xử cho các mặt hàng tồn kho.

Ví dụ: Vào năm 2019, Popeyes ra mắt bánh mì gà đã khiến cho khách hàng phấn khích và cuồng nhiệt chờ đợi để ăn món ăn đó. Popeyes đã thành công trong việc xây dựng nhận thức trên các kênh truyền thông xã hội. Nhưng thật không may, các nhà phân phối thực phẩm đã không lường trước được mức nhu cầu cao đó. Nhiều cửa hàng đã nhanh chóng bán hết hàng, khiến khách hàng thất vọng.

Đánh giá rủi ro và kiểm soát chất lượng

Xem xét các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình giao hàng. Các vấn đề về bảo vệ hàng hóa không bị hư hỏng, không trầy, vỡ hoặc bị mất cắp. Hoạch định chiến lược kiểm soát chất lượng, đảm bảo hàng hóa đến tay khách hàng nhanh chóng, không phát sinh vấn đề.

Ví dụ: Khi bạn mua những món hàng dễ vỡ như thủy tinh, cách đóng gói cửa hàng sẽ dùng các loại bọc như hộp xốp, giấy chống móp. Nếu như áp dụng những cách đó vẫn xảy ra lỗi, cửa hàng sẽ kiểm tra lại chất liệu sản phẩm cũng như chất liệu gói hàng.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn thông tin hữu ích về chức năng cũng như ví dụ về chức năng của Marketing đối với doanh nghiệp. Chúc bạn một ngày vui vẻ!

Xem thêm về: Tài chính marketing là gì? Sự kết hợp giữa “Tài chính” và “Marketing”

Theo dõi Fanpage và Youtube của Loyalty Hub để cập nhật những kiến thức mới nhất về Marketing.

 

 

 

 

 

 

 

Avatar
Linh Lê
Là một người có niềm đam mê cháy bỏng với lĩnh vực Marketing. Luôn không ngừng trau dồi và cập nhật nhanh chóng sự thay đổi của thị trường cũng như tất tần tật về Marketing.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây