29 C
Ho Chi Minh City
Thứ Năm, 30/03/2023

Buy now

spot_img

Xây dựng hệ thống quản lý doanh nghiệp – thông tin dành cho các Start-up

Xây dựng hệ thống quản lý doanh nghiệp – đây là kết quả của việc mô hình kinh doanh của bạn đang đạt được hiệu quả cao, bạn cần phải mở rộng thêm quy mô để đáp ứng với nhu cầu của thị trường.

Lúc này, bạn không thể quản lý doanh nghiệp bằng những hình thức hay quy trình rời rạc được nữa. Đây là lúc mà bạn cần phải xây dựng nên một hệ thống quản lý doanh nghiệp một cách có hệ thống và logic hơn nữa.

Ở bài viết này, tôi sẽ không đưa ra bất kỳ một cách thức xây dựng nào cả. Tôi sẽ chỉ tập trung vào việc giải thích định nghĩa, lý do. Để từ đó các bạn sẽ tự mình tư duy, sáng tạo nên một hệ thống cho riêng mình.

Xây dựng hệ thống quản lý doanh nghiệp là gì?

Hệ thống quản lý doanh nghiệp là gì?
Hệ thống quản lý doanh nghiệp là gì?

Đây là một hệ thống bao gồm hàng loạt các công cụ dành cho việc lập kế hoạch và thực hiện các chính sách của công ty, thông lệ, những quy trình hoặc thủ tục được sử dụng trong các phòng ban. Nhằm đạt hiệu quả và kiểm soát dễ dàng việc hoạt động, phát triển của doanh nghiệp theo như kế hoạch, chiến lược đã được đề ra.

Trên thực tế, hệ thống này đã chứng minh được hiệu quả rất cao. Xây dựng hệ thống quản lý doanh nghiệp sẽ giúp cho doanh nghiệp hiểu được mình cần phải gì? làm như thế nào và xác định được việc nào nên và không nên làm? Đây là một hệ thống tiêu chuẩn nhất quán về các hoạt động trong doanh nghiệp.

Nhưng để đạt được hiệu quả cao nhất, mọi thứ cần có những tiêu chí sau:

  • Đơn giản hoá
  • Dễ hiểu
  • Truyền đạt nhanh chóng
  • Phù hợp với thời đại
  • Lấy sứ mệnh, mục tiêu của doanh nghiệp làm trọng tâm xây dựng.
  • Có áp dụng tiêu chuẩn ISO

Cuối cùng thì mục tiêu của hệ thống này hướng đến việc tất cả nhân viên cũng hiểu được cách thức vận hành hệ thống và suy nghĩ như một chủ doanh nghiệp.

Lý do bạn nên xây dựng hệ thống quản lý ngay từ bây giờ

Hệ thống quản lý doanh nghiệp
Hệ thống quản lý doanh nghiệp

Khi mới bắt đầu start-up, một team thường sẽ biết được mình sẽ phải làm gì và như thế nào.

Họ có thể sẽ không cần phải ghi chép hoặc hệ thống tài liệu lại, bởi vì họ biết rõ họ làm gì. Mặt khác, họ luôn làm việc và phối hợp chặt chẽ với nhau trước những khó khăn, thách thức của thị trường. Nhưng khi doanh nghiệp phát triển hơn, họ không thể hoạt động như thế này nữa. Nó sẽ gây ra rất nhiều vấn đề hơn từ vấn đề quản trị, nhân sự và kết quả kinh doanh.

Khi doanh nghiệp mở rộng, những người core team sẽ phải chuyển giao công việc mình đã làm cho người khác. Và họ sẽ bắt đầu tại một vị trí mới hơn. Lúc này, họ sẽ dựa vào những kiến thức, kinh nghiệm của họ để thiết lập lên một hệ thống quản trị, cách thức làm việc, quy trình giấy tờ cho phòng ban mà họ quản lý.

Việc này sẽ giúp cho nhân sự biết rõ được con đường họ sẽ đi là gì và họ cần phải làm gì? Bên cạnh đó, chủ doanh nghiệp cũng có thể kiểm soát được hoạt động công ty một cách dễ dàng hơn.

Xây dựng hệ thống quản lý doanh nghiệp không chỉ là việc áp đặt sự quan liêu lên toàn bộ nhân sự mà là việc giúp nhân sự cảm nhận được tinh thần, hiểu được giá trị và trở nên gắn kết hơn với công ty.

Tại sao hầu hết các hệ thống quản lý doanh nghiệp thất bại

Hệ thống quản lý doanh nghiệp
Lý do mà hầu hết hệ thống quản lý đều thất bại?

Nhiều hệ thống được thiết kế quá cồng kềnh. Mặc dù mang tính ưu việt cao nhưng cách thức hoạt động gặp rất nhiều vấn đề như khó vận hành, thay đổi.

Bình thường thì, các doanh nghiệp truyền đạt quy trình, thủ tục, quy định ở một mức độ rất dày đặc và nhiều văn bản khó hiểu. Điều này làm cho nhân sự không hiểu rõ mình nên cần làm gì? doanh nghiệp đang làm gì?

Đôi khi họ còn áp dụng phần mềm vào việc quản lý. Đây là một cách tiếp cận sai, vì khi đã định hình và có một hệ thống chuẩn thì chúng ta mới áp dụng phần mềm vào việc quản lý.

Kết bài

Như vậy thì bạn đã hiểu rõ được bản chất của việc xây dựng hệ thống quản lý doanh nghiệp rồi đúng không nào?

Việc tiếp theo của bạn rất chi là đơn giản, đó là ngồi xuống và viết lên một hệ thống mà bạn thấy phù hợp với thực tế của doanh nghiệp. Đừng nên dùng hệ thống của người khác, mọi thứ chỉ mang tính tham khảo mà thôi.

Vì vậy, Loyalty Hub mong rằng các bạn sẽ tìm được hệ thống quản lý dành riêng cho bạn.


Cập nhật thêm nhiều bài viết thú vị và bổ ích hơn cùng Loyalty Hub tại:
Facebook
Twitter
Youtube

Avatar
Tùng Lê Loyalty
Là một con người luôn cảm thấy thích thú và phấn khích mỗi khi nói về chăm sóc khách hàng. Sứ mệnh của tôi là trở thành một người luôn cung cấp những kiến thức có giá trị và tư vấn chiến lược về chăm sóc khách hàng cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Mạng xã hội

481,231Thành viênThích
25,186Người theo dõiTheo dõi
237,532Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
- Advertisement -spot_imgspot_imgspot_imgspot_img

Có thể bạn quan tâm