29 C
Ho Chi Minh City
Thứ Năm, 30/03/2023

Buy now

spot_img

9 xu hướng chuyển đổi số sẽ thay đổi thế giới trong vòng 5 năm nữa

Bạn muốn nắm bắt được nhiều cơ hội hơn trong tương lai hoặc giảm thiểu hậu quả mà các vấn đề bất ngờ như đại dịch mang đến? Câu trả lời đó là hiểu và biết được đâu là xu hướng chuyển đổi số của tương lai.

Chỉ có chuyển đổi số mới giúp các bạn kịp thời phản ứng và tồn tại trước những biến số mà cả thế giới không ngờ tới.

9 xu hướng chuyển đổi số sẽ thay đổi thế giới trong vòng 5 năm tới

5G sẽ trở thành một thứ bình thường mới

Trong hiện tại, Digital là một điều hết sức bình thường và các doanh nghiệp đang cố gắng quản lý việc vận hành doanh nghiệp ở những nơi khác nhau. Vì vậy, 5G đã được ca ngợi nhiều trong năm ngoái và từ năm nay trở đi, công nghệ này sẽ trở nên nổi bật hơn. Mạng 5G có thể cung cấp tốc độ và kết nối một cách nhanh chóng và ổn định hơn so với các mạng 4G, 3G hiện nay.

Nhờ có mạng 5G mà các nhu cầu về truy cập mạng, truyền tải thông tin hoặc cập nhật tin tức một cách kịp thời ở mọi lúc, mọi nơi khác nhau trên thế giới. 5G sẽ trở thành xu hướng chủ đạo sẽ cho phép kết nối IoT tốt hơn, nâng cao trải nghiệm người dùng và cộng tác kỹ thuật số, đồng thời tăng tốc chuyển đổi số.

Blockchain 

Năm 2019-2020 là năm để Blockchain thể hiện bản thân trong các lĩnh vực về an ninh, bảo mật và an toàn thông tin mạng. Và Blockchain đã chứng minh được tính hiệu quả và sự tiện lợi cho các hoạt động kinh doanh.

Blockchain hiện đang áp dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau, đặc biệt là trong các tổ chức tài chính. Khả năng của Blockchain đang được khám phá ở nhiều khía cạnh của cuộc sống hơn và gần đây Ấn Độ đã chỉ định một hội đồng được cho là tập trung vào việc khám phá và mở rộng công nghệ blockchain trong các ngành công nghiệp khác nhau. Trong những năm tới, blockchain sẽ đóng một vai trò quan trọng trong an ninh mạng, xu hướng chuyển đổi số mới và sẽ được ứng dụng nhiều hơn trong việc tăng cường áp dụng trong các ngành công nghiệp.

Nền tảng dữ liệu khách hàng (Customer Data Platform)

Xu hướng chuyển đổi số

Nền tảng này được gọi tắt là CDP. Một platform cho phép doanh nghiệp thu thấp dữ liệu người dùng ở rất nhiều kênh sales-marketing cùng một lúc như:

Bên cạnh đó, CDP còn giúp doanh nghiệp phân tích từ những dữ liệu đã thu thập được về hành vi mua sắm, nhận thức về thương hiệu, tầm suất mua hàng hoặc sản phẩm nào được ưu chuộng hơn sản phẩm nào? Từ đó giúp doanh nghiệp quan sát được toàn cảnh của doanh nghiệp một cách toàn diện và bền vững hơn.

Ưu tiên vấn đề an ninh mạng

Ngày nay, vấn đề về an toàn thông tin người dùng luôn được đặt lên hàng đầu. Một số doanh nghiệp trong các lĩnh vực như bảo hiểm, bất động sản thường xuyên mua lại số điện thoại hoặc thông tin của người khác để gọi điện bán hàng, tư vấn sản phẩm. Nhưng nếu 1-2 cuộc gọi thì sẽ không sao, từ 5-10 cuộc gọi mỗi ngày sẽ là một vấn đề lớn trong sinh hoạt và làm việc của người dân.

Không những vậy, nếu không đảm bảo được tính an toàn mạng thì việc thông tin, dữ liệu của doanh nghiệp sẽ trở nên nguy hiểm, và có khả năng lột vào tay đối thủ.

Hybird Cloud trong quá trình số hoá

Xu hướng chuyển đổi số

Cơ sở hạ tầng đám mây kết hợp (Hybrid Cloud) là một trend vốn được nhiều doanh nghiệp Việt chú ý. Từ các ứng dụng SaaS và các giải pháp trực tiếp đến sự kết hợp của các đám mây công cộng và riêng tư, các chiến lược đám mây kết hợp giúp các tổ chức đạt được sự cân bằng phù hợp cho các nhu cầu cơ sở hạ tầng đám mây duy nhất của họ.

Giải quyết những khó khăn trong việc tăng trưởng dữ liệu theo cấp số nhân, và chủ động trong các vấn đề như quyền riêng tư, bảo mật và tuân thủ nhằm đẩy các hoạt động chuyển đổi số sẽ được diễn ra một cách tích cực hơn.

Cách tiếp cận hiện đại hóa đối với Hybird Cloud đang mở rộng từ CNTT truyền thống sang hỗ trợ các ứng dụng công nghiệp. Ví dụ, Honeywell, đã xây dựng nền tảng Forge IoT của mình bằng cách sử dụng phương pháp tiếp cận đám mây kết hợp và mã nguồn mở để dữ liệu công nghiệp mà công ty quản lý có thể tích hợp liền mạch hơn với các trung tâm dữ liệu, ứng dụng và khối lượng công việc trên đám mây truyền thống. Đây cũng là một vấn đề nổi cộm đã được nêu rõ trong “thực trạng chuyển đối số ở Việt Nam

Công nghệ headless

Công nghệ Headless đã và đang trở thành một xu hướng chuyển đổi số trong thương mại điện tử. Có thể hiểu rằng “công nghệ Headless giúp doanh nghiệp thể tách lớp trình bày front-end khỏi chức năng dữ liệu back-end để tạo ra trải nghiệm mua sắm tùy chỉnh”.

Điều này có thể đơn giản như yêu cầu trợ lý ứng dụng của bạn bổ sung một sản phẩm yêu thích nào đó vào giỏ hàng của bạn hoặc có thể mua hàng ngay lập tức trên mạng xã hội thay vì phải thực hiện trực tiếp trên website của doanh nghiệp.

Các nghiên cứu cho thấy 86% doanh nghiệp cho biết chi phí mua lại khách hàng của họ đã tăng trong 24 tháng qua. Điều này có 2 ý nghĩa quan trọng. Thứ nhất là các doanh nghiệp cần tối đa hóa ROI chi phí mua lại của khách hàng mới. Thứ hai là tập trung vào phát triển dịch vụ chăm sóc khách hàng.

Trí tuệ nhân tạo

Xu hướng chuyển đổi số

Với số lượng dữ liệu và thông tin mà con người phải nhận hoặc xử lý trong công việc lẫn đời sống là quá nhiều. Điều này đến từ chính sự phát triển nhanh chóng của cuộc cách mạng 4.0 hiện nay.

Để xử lý và gia tăng nâng suất nhiều hơn nữa thì con người phải cần đến một bộ máy trí tuệ nhân tạo. Nó sẽ giúp ta tiết kiệm thời gian nhiều hơn, đưa ra kết quả chính xác hơn và không bị giới hạn về mặt cảm xúc lần thể chất.

AI sẽ cam thiệp vào rất nhiều hoạt động như:

  • Chúng ta nên ăn gì cho hôm nay?
  • Buổi tiệc cuối năm thì nên mặc bộ váy nào?
  • Đâu là sản phẩm phù hợp với thể trạng hiện tại của bạn?

XaaS và chuyển đổi

Mọi thứ dưới dạng Dịch vụ chuyển đổi số hoặc XaaS đã trở nên quan trọng trong hệ sinh thái kinh doanh của mọi doanh nghiệp đa quốc gia trên thế giới.

Nó được coi là một mô hình siêu việt nhất trong thời đại 4.0 này và đã làm thay đổi cách thức công cấp dịch vụ phần mềm truyền thống. Ưu điểm của mô hình chuyển đổi số này sẽ doanh nghiệp:

  • Tiết kiệm được một phần chi phí rất lớn cho việc lưu trữ phần mềm tại các ổ cứng
  • Luôn được cập nhật các tính năng và sản phẩm trong thời gian nhanh nhất
  • Sử dụng mọi lúc, mọi nơi và ngay cả trong bối cảnh Covy hiện tại
  • Phù hợp với mọi loại hình của doanh nghiệp
  • Dễ dàng mở rộng quy mô sử dụng trong tương lai
  • Dẫn đầu xu hướng chuyển đổi số

Tự động hóa

Xu hướng chuyển đổi số

Tự động hóa có thể làm tăng tốc độ chuyển đổi số và các doanh nghiệp sẽ chủ yếu tập trung vào việc tự động hóa các quy trình và hệ thống ERP trong những năm tới. Trong thời kỳ đại dịch, một số công ty đã phải áp dụng tự động hóa để duy trì thị trường và tiết kiệm chi phí. Vì vậy, tự động hóa đã trở thành cốt lõi của chuyển đổi số. Với việc tích hợp AI, máy học và robot vào các doanh nghiệp, sẽ có thể tự động hóa mô hình Hoạch định Nguồn lực Doanh nghiệp để cho phép tăng trưởng và nhanh nhẹn hơn. 

Tổng kết

Trên đây là 9 xu hướng chuyển đổi số sẽ làm thay đổi thế giới theo những thông tin mà chúng tôi đã thu thập và phân tích được. Vì vậy, nếu các bạn thấy bổ ích và giúp được các bạn thì hãy để lại cho chúng tôi một bình luận nhé.

Để có được những tư duy cần thiết trong công cuộc chuyển đổi số khốc liệt như hiện nay, Loyalty khuyến khích quý độc giả nên tìm đọc 5 tài liệu chuyển đổi số mà chúng tôi đã đề cập ở bài viết trước.

Cảm ơn quý độc giả đã dành thời gian đọc bài viết mới nhất này của chúng tôi.


Cập nhật thêm nhiều bài viết thú vị và bổ ích hơn cùng Loyalty Hub tại:
Kiến thức
Facebook
Twitter
Youtube

Avatar
Tùng Lê Loyalty
Là một con người luôn cảm thấy thích thú và phấn khích mỗi khi nói về chăm sóc khách hàng. Sứ mệnh của tôi là trở thành một người luôn cung cấp những kiến thức có giá trị và tư vấn chiến lược về chăm sóc khách hàng cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Mạng xã hội

481,231Thành viênThích
25,186Người theo dõiTheo dõi
237,532Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
- Advertisement -spot_imgspot_imgspot_imgspot_img

Có thể bạn quan tâm